Lý do đèn giao thông có 3 màu xanh, đỏ, vàng?

Đèn tín hiệu giao thông xanh đỏ vàng – Chắc chắn hệ thống đèn tín hiệu giao thông là sản phẩm quen thuộc với con người hiện nay. Đèn tin shiệu giao thông đóng vai trò quan trọng và vô cùng cần thiết, không có đèn giao thông chắc chắn việc lưu thông trên đường phố sẽ vô cùng khó khăn và thậm chí nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Thế nhưng liệu, chúng ta có bao giờ thắc mắc về nguyên nhân tại sao con người lại lựa chọn 3 màu xanh, vàng, đỏ cho hệ thống đèn tín hiệu giao thông không? Hãy cùng công ty sản xuất đèn tín hiệu giao thông DENGIAOTHONG.ORG tìm hiểu ngay sau đây.

Để có được hệ thống đèn tín hiệu giao thông 3 màu ổn định như ngày hôm nay, chúng ta đã trải qua 1 tiến trình lịch sử hết sức lâu dài.

Ngay từ thời xa xưa, cha ông ta đã ý thức được ý nghĩa của các loại màu sắc, ví dụ như màu đỏ là cảnh báo nguy hiểm hay màu xanh biểu hiện sự an toàn.

Nhưng tại sao các màu sắc đó lại được lựa chọn làm đèn tín hiệu giao thông đường bộ? Trước khi hệ thống đèn tín hiệu giao thông đường bộ ra đời, chúng ta đã có hệ thống đèn tín hiệu giao thông đường sắt. Các nhà điều phối giao thông đường sắt đã sử dụng màu đỏ cho tín hiệu dừng lại của đèn, màu trắng là tín hiệu tàu được đi tiếp và màu xanh lại dành cho việc báo hiệu xe cần đi cẩn trọng.

Tuy nhiên, qua nhiều trải nghiệm, rất nhiều lái tàu cho biết họ gặp rất nhiều khó khăn trong việc nhận dạng đợợc đèn tín hiệu màu trắng, màu sắc này rất dễ gây nhầm lẫn với các tín hiệu khác. Do đó, màu xanh đã được lựa chọn để thay thế cho màu trắng.

Về đèn tín hiệu màu đỏ, hệ thống đèn này đã ra đời từ rất lâu, từ khi mà các phương tiện giao thông đơn giản nhất được ra đời. Nguyên nhân có thể là do đây chính là màu sắc nổi bật và dễ nhìn nhất khi ở ngoài trời, đây cũng là màu sắc có bước sóng dài nhất, do đó nó có thể dễ dàng nhận dạng ngay từ xa.

Màu vàng được sử dụng cũng có lý do như màu đỏ, tuy nó không có được bước sóng dài nhưng đây cũng là màu sắc nổi bật khiến người tham gia giao thông dễ dàng nhận biết.

Được biết rằng, vào những năm đầu thế kỉ 20, hệ thống đèn tín hiệu giao thông màu vàng được sử dụng vô cùng phổ biến, dùng để báo các phương tiện dừng lại và cả cảnh báo khu vực nguy hiểm. Tuy nhiên vào thời điểm đó, các hệ thống đèn chỉ sử dụng việc sơn màu lên, do đó màu vàng lại trở thành màu sắc nhạt phai ở ngoài trời, vì thế nên người ta đã sử dụng màu đỏ để thay thế.

Ngày nay, hệ thống đèn tín hiệu giao thông điện tử đã có hệ thống phản quang tốt hơn, do vậy mà đèn vàng vẫn đươc tiếp tục sử dụng và đèn đỏ vẫn giữ được vị thế của mình.

Như vậy, với các giải thích bên trên chúng ta đã được tìm hiểu những lí do vì sao mà hệ thống đèn tín hiệu giao thông hiện nay lại có 3 màu sắc xanh, đỏ, vàng. Chúng ta cũng nhận thấy rằng đèn tín hiệu giao thông rất quan trọn trong cuộc sống, đặc biệt trong thời đại thế kỉ mới như hiện nay. Nó giúp giảm ùn tắc giao thông, các phương tiện dễ dàng di chuyển và giảm thiểu các tai nạn giao thông.

Công ty sản xuất đèn tín hiệu giao thông và thi công nút đèn tín hiệu giao thông: https://dengiaothong.org