Bấm còi liên tục có bị phạt không?

Bạn đọc đặt câu hỏi với công ty sản xuất đèn tín hiệu giao thông và thi công lắp đặt nút đèn giao thông DENGIAOTHONG.ORG: Nếu người tham gia giao thông thường xuyên xử dụng còi liên tục một cách tùy tiện thì có vi phạm luật và bị phạt hay không?

Công ty sản xuất đèn giao thông và thi công đèn giao thông trả lời như sau: Theo quy định từ Nghị định 100/2019/NĐ-CP, thì hành vi nẹt pô, rú ga liên tục gây phiền toái cho người đi đường cũng như dân cư sinh sống trong khu đô thị, khu đông dân cư sẽ bị xử phạt.

Theo đó, Mức xử phạt được quy định với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) được quy định tại Điều 6, Khoản 3 như sau:

” Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:…

c) Bấm còi, rú ga (nẹt pô) liên tục trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định;”

Với quy định chi tiết như vậy thì người điều khiển xe máy, xe mô tô phân khối lớn có hành vi bấm còi, nẹt liên tục khi lưu thông trong phần đường thuộc khu đô thị, khu dân cư sẽ bị phạt số tiền tối đa lên tới 600,000 đồng. Cảnh sát giao thông cũng có thể phạt nguội trường hợp này qua camera an ninh.

Biên soạn, thi công nút đèn giao thông và sản xuất đèn tín hiệu giao thông.