Những điều cần lưu ý khi lái xe di chuyển trên đường xấu

Trong quá trình tham gia giao thông, chắc chắn các tài xế gặp không ít khó khăn với các đoạn đường khó khăn như ổ gà, đường trơn trượt, hoặc đường nhiều bùn lầy,...

Vậy thì bài viết dưới đây của công ty sản xuất đèn giao thông ANCO sẽ là bài viết hữu ích. Bài viết sẽ chỉ ra những lưu ý dành cho các tài xế khi muốn di chuyển an toàn trên những tuyến đường đầy khó khăn như vậy.

1. Đối với đường nhiều ổ gà

Khi lái xe trên đường có nhiều ổ gà, các tài xế đặc biệt phải giảm tốc độ, về số thấp và luôn giữ đều ga.

Nếu trên đường có rãnh nhỏ và cần vượt, thì lúc này phải đi chậm lại, về số thấp và từ từ cho xe ô tô vượt qua rãnh rồi mới tăng tốc độ và chạy lại như bình thường. 

Khi vượt qua rãnh lớn cắt ngang mặt đường, phải gài số 1 và từ từ cho 2 bánh trước xuống rãnh, tăng ga cho 2 bánh trước vượt lên khỏi rãnh, tiếp tục để bánh sau từ từ xuống rãnh rồi tăng ga dần cho xe ô tô lên khỏi rãnh. Trường hợp rãnh lớn và sâu, phải lái xe vượt chéo qua rãnh, cho từng bánh xe lần lượt xuống và vượt lên khỏi rãnh, không bị va quệt gầm xe.

2. Đối với các đoạn đường trơn, lầy

Khi lái xe trên đường cứng và trơn trượt, lái xe phải bảo đảm giữ vững tay lái và cho xe chuyển động với tốc độ chậm vừa phải. Khi đi vào đường cua vòng phải gài số 1 và từ từ cho 2 bánh trước xuống rãnh, tăng ga cho 2 bánh trước vượt lên khỏi rãnh, tiếp tục để bánh sau từ từ xuống rãnh rồi tăng ga dần cho xe ô tô lên khỏi rãnh. Trường hợp rãnh lớn và sâu, phải lái xe vượt chéo qua rãnh, cho từng bánh xe lần lượt xuống và vượt lên khỏi rãnh, không bị va quệt gầm xe.

Khi xe ô tô chuyển động trên đường lầy (mặt đường bị biến dạng nhiều), bánh xe dễ bị trượt quay và trượt lết ngang. Trong trường hợp này cần nhả bàn đạp ga, đánh tay lái điều chỉnh hai bánh xe phía trước vừa đủ để giữ cho chúng quay theo hướng mà bạn định tiến ra khỏi chỗ lầy. Không được đánh tay lái điều chỉnh hai bánh xe trước nhiều hơn, sẽ làm tăng lực cán khi xe ra khỏi chỗ lầy, trượt. Cũng có thể lùi lại và tìm mọi biện pháp làm tăng khả năng bám của bánh xe với mặt đường (lót bằng đá, ván gỗ, xích cuốn vào lốp xe …). Một lần nữa đánh tay lái điều chỉnh bánh xe trước theo đúng hướng mà bạn định tiến ra khỏi chỗ lầy, trượt. Sau đó điều chỉnh thẳng bánh xe trước để phương tiện tiến ra khỏi chỗ lầy, trượt dưới sự kiểm soát của bạn. Tuyệt đối không tăng ga vì càng tăng ga càng làm cho mặt đường bị lún sâu hơn hoặc gây trượt bánh xe.

Để tránh bị lún và kẹt xe trong bùn lầy, bạn nên lúc nào cũng mang theo dây xích trong xe. Mắc dây xích vào bánh xe trước khi lái xe vào trong bùn lầy. - Ngoài các biện pháp nêu trên, có thể xả bớt hơi trong lốp để xe ô tô vượt qua đoạn đường lầy, trượt.

3. Di chuyển qua cầu hẹp

Khi lái xe ô tô qua cầu hẹp và đặc biệt nếu mặt đường không được bằng phẳng thì phải gài số thấp, giữ đều ga để xe qua từ từ. Chú ý không được đi sát rìa cầu, không được tăng ga đột ngột và không nên đổi số hoặc phanh gấp ở trên cầu.

4. Lái xe vào ban đêm

Nếu như lái xe vào ban đêm, thì xe phải sử dụng đủ đèn chiếu sáng để soi đường,, báo hiệu và theo dõi quá trình làm việc của xe. Khoảng cách lái xe có thể nhìn về phía trước bị giảm về đêm, do vậy sẽ nguy hiểm hơn. Phải bật đèn chiếu sáng trước (đèn chiếu xa hoặc chiếu gần) nửa giờ sau khi mặt trời mọc. Có thể bật đèn chiếu sáng trước vào bất kỳ lúc nào khi tầm nhìn bị giảm, lượng sáng trong ngày không đủ để nhìn rõ người và phương tiện ở khoảng cách 150m. Phải có khả năng dừng xe trong phạm vi khoảng cách mà bạn có thể nhìn thấy.

Khi tới gần xe chạy ngược chiều, phải chuyển từ đèn chiếu xa sang đèn chiếu gần (đèn pha sang đèn cốt) để không làm chói mắt người lái xe ngược chiều.

Không nhìn thẳng vào đèn của xe chạy ngược chiều mà nhìn chếch sang phía phải theo chiều chuyển động của xe mình.

Khi cần vượt xe nên chọn chỗ rộng, bằng phẳng, bật đèn cốt và nháy đèn xin đường. Nếu có chướng ngại vật xuất hiện thì phải nhường đường hoặc chủ động dừng xe.

Khi cần đỗ xe hoặc khởi hành, cần bật đèn xin đường; cần đỗ xe về sát lề đường bên phải và bật tín hiệu phía trước, sau xe.

Trường hợp đèn pha - cốt bị tắt đột ngột, phải bình tĩnh giảm tốc độ và cho xe sát vào lề đường để sửa chữa.

Khi lùi xe, quay đầu xe hoặc chạy xe ở đường vòng hẹp phải có người hướng dẫn hoặc phải xuống quan sát địa hình trước.

Tổng hợp và biên soạn bài viết bởi công ty sản xuất đèn tín hiệu giao thông ANCO. 

 

 

Tin liên quan
Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !
 
 
Warning: fclose() expects parameter 1 to be resource, boolean given in /home/kenhns/domains/dengiaothong.org/public_html/system/library/log.php on line 14Warning: fclose() expects parameter 1 to be resource, boolean given in /home/kenhns/domains/dengiaothong.org/public_html/system/library/log.php on line 14