Tìm hiểu hệ thống đèn giao thông mới lạ tại Hà Lan

Hệ thống giao thông đi lại của Hà Lan từ lâu đã được ngưỡng mộ như là 1 hệ thống giao thông hoàn hảo và an toàn nhất thế giới. 

Hệ thống đèn giao thông tại đây hoàn toàn có khả năng quan sát lưu lượng xe để điều chỉnh hệ thống đèn xanh/đỏ phù hợp, khiến người tham gia giao thông hoàn toàn không mất thời gian chờ đợi đèn tín hiệu mà lưu lượng giao thông vẫn đảm bảo ổn định.

Đó là hệ thống đèn giao thông ở thủ phủ 's-Hertogenbosch của tỉnh Bắc Brabant, Hà Lan, nơi có dân số khoảng 150.000 người.

Hệ thống đèn tín hiệu giao thông này được sử dụng các thuật toán phức tạp và hệ thống cảm biến để đo tốc độ và hướng đi, từ đó thông tin dữ liệu sẽ được truyền tải đến hệ thống máy tính để điều khiển các hệ thống đèn tín hiệu giao thông trên đường sao cho thông thoáng nhất.

Được biết rằng, giao thông tại đây hoàn toàn không bị ùn tắc, đèn xanh hoặc đèn đỏ kéo dài 4s hoặc hơn 1 chút nếu có.

Theo ông Eric Greweldinger - một chuyên gia giao thông của thành phố 's-Hertogenbosch: "Nếu phát hiện tốt người đi bộ và các phương tiện, cùng với tốc độ của họ, hệ thống có thể điều khiển đèn bật tắt chỉ trong 3,2 giây thay vì 4 giây như hiện nay. 0,8 giây dôi ra đó có thể dành cho những người khác tham gia giao thông"

Ông Eric cho rằng trong giao thông, mỗi một giây đều vô cùng quý giá, nó hoàn toàn có thể là ranh giới giữa tắc nghẽn và lưu thông.

"Một xe cơ giới cần khoảng 2 giây để bắt đầu di chuyển và qua giao lộ. Nếu kéo dài đèn xanh thêm 2 giây cho xe đạp thì sẽ giảm đi một ô tô qua giao lộ. Giả sử toàn hệ thống có 60 giây, thì như vậy có nghĩa là có 60 xe phải dừng chờ đèn ở giao lộ trong vòng 1 tiếng, nhân với chiều dài mỗi xe khoảng 5-6m. Nói cách khác, 2 giây chênh lệch đó tạo ra sự ngưng trệ giao thông kéo dài 300-350m đường trong 1 giờ", ông Greweldinger nói.

Tại Hà Lan, trung bình tỉ lệ vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông của các phương tiện là 1-2%, tuy nhiên riêng thành phố 's-Hertogenbosch thì tỉ lệ này chỉ ở dưới 1%.

Ông Greweldinger cam kết nói rằng tỉ lệ này sẽ có thể được giảm xuống thấp hơn nữa nhưng thông thường thì các phương tiện như xe đạp và xe máy là những phương tiện hay đi trái luật, do đó, tỉ lệ về 0% là rất khó và ngoài khả năng.

Hà Lan cũng lắp đặt các hệ thống giám sát thông minh thông qua hệ thống hình ảnh, video. Tuy nhiên, những hình ảnh này không được lưu trữ sau đó vì lí do đảm bảo an toàn thông tin riêng tư. Thay vào đó, nó sẽ được lưu vào cơ sở dữ liệu và chỉ được sử dụng bởi các kĩ sư khi cần thiết. Trong những trường hợp đặc biệt, những hình ảnh, video này còn có thể được chuyển đến tòa án làm bằng chứng.

Ở Hà Lan hiện nay, có gần 5.500 giao lộ có đèn giao thông, và 1.268 trong số đó đã được trang bị công nghệ hiện đại này vào năm 2018.

Sưu tầm và biên soạn bài viết: CÔNG TY SẢN XUẤT ĐÈN GIAO THÔNG ANCO.

Tin liên quan
Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !
 
 
Warning: fclose() expects parameter 1 to be resource, boolean given in /home/kenhns/domains/dengiaothong.org/public_html/system/library/log.php on line 14Warning: fclose() expects parameter 1 to be resource, boolean given in /home/kenhns/domains/dengiaothong.org/public_html/system/library/log.php on line 14