Đèn ưu tiên và những điều cần biết rõ

Khi lưu thông trên đường, việc bắt gặp những tiếng còi hú inh ỏi, bạn có biết rằng đó chính là đèn ưu tiên nhưng nó không được lắp ở trên xe ưu tiên. Vậy bạn có biết đèn ưu tiên được sử dụng trong hoàn cảnh nào và đối tượng sử dụng đèn ưu tiên là ai? Hãy tìm hiểu ở bài viết dưới đây của công ty sản xuất đèn tín hiệu giao thông ANCO.

1. Những đối tượng sử dụng đèn ưu tiên

Đèn ưu tiên không được tùy tiện sử dụng mà theo luật giao thông đường bộ, những loại xe ưu tiên sau mới được lắp đèn ưu tiên:
- Thứ nhất là xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ.
- Thứ hai là xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường.
- Thứ ba là xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu.
- Thứ tư là xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục các sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc là các xe đi làm nhiệm vụ ở trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật.
- Thứ năm là xe đi làm nhiệm vụ khẩn cấp được gắn cờ, đèn hiệu ưu tiên.

2. Tín hiệu của đèn ưu tiên

Để có thể thực hiện đúng nguyên tắc khi gặp xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông cần phải biết tín hiệu đèn của từng loại xe ưu tiên.
Xe chữa cháy có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ hoặc xanh gắn ở trên nóc xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.
 
* Xe quân sự:
- Xe ô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn ở phía trên nóc xe, có cờ hiệu quân sự cắm ở phía đầu xe ở phía bên trái người lái; có còi phát ra tín hiệu ưu tiên.
- Xe mô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn ở phía càng xe phía trước hoặc phía sau; có cờ hiệu quân sự cắm ở phía đầu xe; có còi phát  ra tín hiệu ưu tiên.
 
* Xe công an:
- Xe ô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn ở trên nóc xe, có cờ hiệu Công an cắm ở phía đầu xe ở phía bên trái người lái; có còi phát  ra tín hiệu ưu tiên.
- Xe mô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn ở phía càng xe ở phía trước hoặc phía sau, có cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe; có còi phát ra tín hiệu ưu tiên.
 
* Xe cảnh sát giao thông dẫn đường:
- Xe ô tô có đèn quay hoặc có đèn chớp phát sáng màu xanh - đỏ gắn ở trên nóc xe, có cờ hiệu Công an cắm ở phía đầu xe phía bên trái của người lái; có còi phát ra các tín hiệu ưu tiên.
- Xe mô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn ở phía càng xe ở phía trước hoặc ở phía sau; có cờ hiệu Công an cắm ở phía đầu xe; có còi phát ra tín hiệu ưu tiên.
 
* Xe cứu thương có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn ở trên nóc xe; có còi phát ra tín hiệu ưu tiên.

3. Nếu tự ý gắn đèn ưu tiên lên xe sẽ bị xử phạt như thế nào?

Hiện nay đèn ưu tiên được bày bán công khai trên thị trường nên không hề khó khi chúng ta bắt gặp hình ảnh của những chiếc xe tư nhân biển trắng, những chiếc mô tô phân phối lớn hay những chiếc xe máy có gắn đèn ưu tiên. Những hành động trên là hoàn toàn trái với pháp luật, nếu bị phát hiện, sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật và nhà nước.

Biên soạn và tổng hợp bài viết: Công ty sản xuất đèn giao thông 
 

Tin liên quan
Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !
 
 
Warning: fclose() expects parameter 1 to be resource, boolean given in /home/kenhns/domains/dengiaothong.org/public_html/system/library/log.php on line 14Warning: fclose() expects parameter 1 to be resource, boolean given in /home/kenhns/domains/dengiaothong.org/public_html/system/library/log.php on line 14