Hiểm họa khôn lường từ việc không chấp hành hiệu lệnh đèn giao thông

Không chấp hành hiệu lệnh giao thông là việc diễn ra khá phổ biến hiện nay bởi mật độ giao thông ngày càng trở nên dày đặc và cuộc sống trở nên vội vã hơn. Thế nhưng việc không chấp hành hiệu lệnh giao thông lại chính là nằm trong một trong những nguyên nhân gây mất an toàn giao thông hàng đầu hiện nay. Điều nay gây ra rất nhiều các mối nguy hại không thể lường trước được. 

1. Vượt đèn vàng

Khoản 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ quy định: “tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường”. Trước đây, theo theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP, người điều khiển xe gắn máy sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng nếu vi phạm tín hiệu đèn vàng. Tuy nhiên, kể từ ngày 1-8-2016, Nghị định mới số 46/2016 thay thế quy định phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người đi xe máy và phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người đi ô-tô trong trường hợp “không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu dao động”. Như vậy có nghĩa là theo Nghị định số 46/2016, không còn các mức phạt phân tách rõ rệt cho không chấp hành tín hiệu đèn vàng và tín hiệu đèn đỏ mà chỉ có mức phạt chung cho việc không chấp hành hiệu lệnh của đèn giao thông. Quy định xử phạt đã rõ ràng như vậy nhưng không phải ai cũng có ý thức chấp hành.

Nhiều người có tâm lý “đèn vàng chứ chưa đỏ, vượt nhanh kẻo lỡ” mà không biết rằng chính việc làm này không những vi phạm giao thông mà còn làm mất ATGT cho chính mình và những người khác. Và thực tế, không ít lần những hành vi này đã gây ra tai nạn thương tâm.

Thực tế hiện nay, có rất nhiều trường hợp tai nạn giao thông nghiêm trọng chỉ vì vượt đèn vàng bởi khi vượt đèn vàng thì các phương tiện giao thông đi ngược chiều rất khó xử lý tình huống dẫn đến va chạm.

Các vi phạm chủ yếu là khi thấy đèn xanh còn 1 giây hoặc đã chuyển sang đèn vàng, thay vì dừng xe trước vạch sơn, nhiều người điều khiển phương tiện cố tăng ga để vượt. Điều đáng nói, việc không chấp hành hiệu lệnh của đèn giao thông có sự hệ lụy theo kiểu... “lan tỏa”.

2. Dừng đèn đỏ cũng có thể gây ra các mối nguy hiểm

Thời gian qua, trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ TNGT thương tâm, trong số đó có nhiều vụ lỗi do người điều khiển phương tiện không làm chủ tốc độ, không chấp hành hiệu lệnh của đèn giao thông. Nhiều câu chuyện đau lòng đã được kể, có người mất mát người thân, có người đã từng một lần từ cõi chết trở về nên họ không thể mạnh dạn để bước ra đường. Với họ, tai nạn khi tham gia giao thông là một nỗi ám ảnh. Ông N. (Đà Nẵng) nói trong nước mắt: “Tôi đã mất con đầy đau đớn. Tại điểm dừng đèn đỏ, con tôi đã bị một chiếc xe chồm tới, húc từ phía sau gây chấn thương sọ não. Sau thời gian nằm viện, tôi đã mất con. Tôi không hiểu những người cầm lái họ nghĩ gì, trong khi điều đơn giản nhất như đến các điểm giao nhau thì phải giảm tốc độ đến mức an toàn mà họ còn không tuân thủ... Đằng này, trước mặt là đèn đỏ, mọi người đang chấp hành mà mình cứ ngang nhiên phóng tới gây TNGT, điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được”. Không chỉ trường hợp gia đình ông N. Mà nhiều người tham gia giao thông khi được hỏi đều cho rằng đến cả việc dừng đèn đỏ vẫn không hết nỗi lo TNGT. Cụ thể, có nhiều người bị tông từ phía sau “ngã nhúi nhùi” khi đứng chờ đèn đỏ, người may mắn thì chỉ bị trầy xước, người kém may mắn thì chỉ biết than trời. Chị Nguyễn Thị Anh là người phải mất mấy tháng băng bột vì gãy chân do bị tông từ phía sau khi dừng chờ đèn đỏ. Chị Anh cho biết, đến giờ mỗi lần đến điểm dừng đèn đỏ tâm lý chị rất bất an, ngó trước ngó sau rất khổ sở.

Theo Trung tá Phan Văn Thương - Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông CATP TP Đà Nẵng, đèn vàng tuy có tính cảnh báo thấp hơn đèn đỏ nhưng rất cần thiết để người tham gia giao thông chuẩn bị sẵn sàng dừng lại, tránh trường hợp phanh gấp gây va chạm. Việc người tham gia giao thông không chấp hành hiệu lệnh của đèn giao thông không chỉ làm mất an toàn giao thông cho bản thân mà còn nguy hiểm cho người tham gia giao thông, cho cả luồng giao thông. Người tham gia giao thông cần hiểu rằng quy định xử phạt đối với việc “không chấp hành hiệu lệnh của đèn giao thông” có nghĩa là bất cứ tín hiệu nào của đèn giao thông (đèn xanh, đèn đỏ, đèn vàng) người tham gia giao thông đều phải chấp hành.

Sau mỗi vụ TNGT là vô vàn nỗi đau ập xuống với nạn nhân, với người thân, thậm chí nó khiến bao nhiêu ước mơ của những người trẻ tuổi tan biến. Đó thực sự là một gánh nặng với cả xã hội. Đối với người tham gia giao thông, bất kỳ quy định giao thông nào vẫn là nhằm đảm bảo an toàn cho chính mình và những người tham gia giao thông. Chính vì vậy, việc tuân thủ theo luật là cần thiết bởi sau tất cả sự an toàn là mục đích cuối cùng của tất cả chúng ta...

Bài viết được biên soạn và tổng hợp bởi công ty sản xuất đèn tín hiệu giao thông ANCO. 

 

Tin liên quan
Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !
 
 
Warning: fclose() expects parameter 1 to be resource, boolean given in /home/kenhns/domains/dengiaothong.org/public_html/system/library/log.php on line 14Warning: fclose() expects parameter 1 to be resource, boolean given in /home/kenhns/domains/dengiaothong.org/public_html/system/library/log.php on line 14